Táo sữa Đài Loan được các mối buôn nhập, bán gần một triệu đồng mỗi kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây là một trong loại táo xanh có giá đắt đỏ nhất hiện nay, nhưng vẫn thu hút người tiêu dùng nhờ vị ngọt đậm, giòn và thơm mùi sữa.
Theo khảo sát, táo sữa Đài Loan đang bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp ở TP HCM với giá 850.000-995.000 đồng một kg, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhân viên một cửa hàng ở quận 1 (TP HCM) chia sẻ mỗi đợt họ nhập khoảng 300 kg và chủ yếu phục vụ khách có thu nhập cao mua làm quà biếu.
"Do là hàng trái vụ, số lượng hạn chế nên giá đội lên cao. Cửa hàng đang bán 995.000 đồng mỗi kg, gồm 7-8 trái, hàng tròn đều", nhân viên này cho biết.
Chị Nguyễn Ngọc Huyền, chủ hệ thống trái cây cao cấp ở TP HCM và Hà Nội - đơn vị nhập khẩu trực tiếp táo sữa bằng đường hàng không - cho biết táo sữa Đài Loan chính vụ kéo dài khoảng 3 tháng đầu năm. Vào cuối năm, đa phần là hàng trái vụ, mỗi đợt đơn vị này nhập được 500-600 kg.
Theo chị Huyền, giá táo sữa Đài Loan cao do kích cỡ, màu sắc và chất lượng "10 trái như 10". Nếu táo Việt thường ăn nhạt, hàng Đài Loan giòn, ngọt đậm và có mùi thơm đặc trưng.
Táo sữa Đài Loan nổi bật với vỏ bóng bảy, màu xanh ngọc bích, kích thước mỗi quả lên tới 100 gram. Chúng được canh tác tỉ mỉ, từ việc bọc túi nilon từng quả để tránh côn trùng đến thu hoạch thủ công nhằm đảm bảo không bị hư hại. Ngoài ra, mỗi cây táo sữa chỉ có một lượng quả nhất định để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trái.
Loại táo này chủ yếu được trồng tại các khu vực phía Nam Đài Loan như Cao Hùng, Bình Đông, nơi có khí hậu ấm áp và ánh nắng dồi dào quanh năm. Loại trái cây này được yêu thích tại thị trường nội địa và xuất khẩu sang nhiều thị trường châu Á, châu Âu, khiến giá trị ngày càng tăng.
"Nhiều năm trước táo sữa khoảng 450.000 đồng một kg, nhưng nay giá nhập đã tăng vọt", chị Huyền cho biết.
Trong khi đó, táo xanh Ninh Thuận có đặc điểm tương đồng với táo sữa Đài Loan - chỉ có giá 30.000-50.000 đồng mỗi kg. Tại Việt Nam, táo xanh được trồng phổ biến, nguồn cung dồi dào, chi phí sản xuất thấp nên giá thành rẻ hơn nhiều.
Lý giải sự chênh lệch này, lãnh đạo Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng Đài Loan đã xây dựng thương hiệu vững chắc cho các loại trái cây cao cấp. Quốc gia này nổi tiếng là "vua" trong sản xuất giống cây trồng. Khoa học nông nghiệp tiên tiến của Đài Loan đi trước Việt Nam hàng chục năm, giúp chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu.
Ngoài ra, quy trình sản xuất khắt khe, số lượng trồng giới hạn khiến sản phẩm có chất lượng vượt trội, mẫu mã bắt mắt và vị thế cao cấp trên thị trường.
Ngược lại, táo xanh Việt Nam thường được trồng ồ ạt, không chú trọng kiểm soát chất lượng nên mẫu mã kém đồng đều. Tuy nhiên, các sản phẩm nội địa vẫn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng phổ thông nhờ giá rẻ và dễ tiếp cận.
Ý kiến ()