Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Chư Sê chẩn đoán ba bệnh nhân bị ngộ độc thịt cóc. Người con, 6 tuổi, được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi Gia Lai, còn vợ chồng anh Thay điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh, tối 29/8. Đến sáng nay, sức khỏe ba người dần ổn định.
Cóc chứa chất độc ở da, tuyến nước bọt - mang tai, nội tạng và trứng. Chỉ trong vòng 1-2 giờ sau ăn, độc chất của cóc có thể gây các triệu chứng nguy hiểm trên hệ tiêu hóa, hô hấp, thần kinh. Theo các bác sĩ, chất độc ngấm vào máu và phá hủy nhiều bộ phận cơ thể, trong đó nguy hiểm nhất là hệ tim mạch. Trường hợp ngộ độc nặng, nạn nhân có thể suy gan, suy thận cấp, thậm chí tử vong.
Bác sĩ khuyến cáo không nên ăn thịt cóc nếu không biết cách chế biến. Tuyệt đối không ăn trứng cóc và da, nội tạng.
Ý kiến ()