Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 05/11/2024 07:18 (GMT +7)
Hạn chế 7 loại thực phẩm này nếu cholesterol cao
Thứ 3, 18/07/2023 | 11:23:20 [GMT +7] A A
Nếu đang tìm cách giảm mức cholesterol cao, có một số thực phẩm mà bạn nên hạn chế. Bác sĩ tim mạch và chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu - Nick West đã liệt kê 7 loại thực phẩm mà bạn nên cẩn thận hơn.
1. Thức ăn chiên rán
Khoai tây chiên có thể rất hấp dẫn tại quầy phục vụ đồ ăn nhanh, nhưng chúng thường gây tăng mức cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp) trong máu, còn được gọi là "cholesterol xấu", và thường chứa axit béo trans.
2. Bơ
Bơ cũng nên hạn chế, vì nó chứa nhiều axit béo bão hòa, đóng góp vào tăng mức cholesterol. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ khoảng 13 gam chất béo bão hòa mỗi ngày.
3. Phô mai
Phô mai thường được sử dụng trong chế độ ăn của nhiều người vì nó giàu protein và canxi. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng vì phô mai cũng giàu chất béo bão hòa.
4. Thực phẩm nướng
Thực phẩm nướng như bánh quy, bánh ngọt và bánh mì cũng chứa lượng lớn bơ hay mỡ, là những nguyên liệu giàu chất béo bão hòa. Bên cạnh đó, thức ăn nướng thường chứa nhiều đường.
5. Dầu ăn
Dầu từ các loại cây nhiệt đới như dầu cọ và dầu dừa nên hạn chế. Các nghiên cứu cho thấy, các loại dầu này có thể tăng cả mức cholesterol xấu (LDL) lẫn mức cholesterol tốt (HDL).
6. Thịt bò
Bác sĩ Nick West cho biết: "Tiêu thụ cả thịt đỏ và thịt chế biến đã được nghiên cứu và cho thấy mối quan hệ nhất quán trong nhiều nghiên cứu với nguy cơ tăng lên về bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường, mức độ tăng nguy cơ khác nhau tùy thuộc vào lượng thịt đỏ tiêu thụ. Tuy nhiên, thịt đỏ là một nguồn cung cấp protein, sắt và vitamin B12 tốt, nhưng hãy chú ý tiêu thụ thịt bò không quá hai hoặc ba lần mỗi tuần".
7. Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến và xúc xích nên ăn với mức độ hạn chế. Chúng thường được làm từ những phần thịt nhiều mỡ. Bác sĩ West nhấn mạnh "nồng độ muối cao" trong các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt muối và thịt xông khói. Đặc biệt, ăn nhiều muối sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, việc hạn chế các loại thực phẩm giàu cholesterol có thể là một bước khởi đầu tốt, nhưng bác sĩ West giải thích: "Đối với những người có mức cholesterol cao, việc tuân thủ một chế độ ăn không cholesterol hoàn toàn là không thể - vì vậy, hãy ăn một cách vừa phải và chọn các thực phẩm ít chất béo khi có thể. Một chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp giảm lượng cholesterol cung cấp từ thức ăn. Rau và trái cây gần như không chứa cholesterol hoặc chứa rất ít, và lượng chất xơ và vitamin bổ sung không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư".
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()