Trái nhỏ bằng một nửa hàng chính vụ, vị chua, nhưng mận Hậu sớm trái vụ được săn đón dù giá đắt đỏ.
Năm nay, mận Hậu trái vụ xuất hiện sớm hơn mọi năm. Tháng 12, các vườn mận tại Sơn La đã bắt đầu thu hoạch những lứa tỉa đầu tiên. Thông thường, mận trái vụ chỉ có từ tháng 2 của năm sau, nhưng nhờ kỹ thuật kích thích ra trái sớm, các thương lái và cửa hàng kinh doanh đã kịp đưa loại trái cây đặc sản này đến tay người tiêu dùng.
Tại Hà Nội, nhiều cửa hàng trái cây như cơ sở của bà Thanh Huyền (Phùng Khoan) đã nhập mận hậu sớm trái mùa từ Sơn La, giá bán dao động 140.000-220.000 đồng một kg, tùy kích cỡ và độ chín.
"Mận sớm trái mùa quả nhỏ, vị chua, nhưng hàng về đến đâu hết sạch đến đó dù giá cao hơn nhiều chính vụ", bà Huyền nói.
Tương tự, tại TP HCM, chị Hoàng Anh, chủ cửa hàng trái cây ở quận 5, chia sẻ mỗi đợt chị chỉ nhập được 10-15kg mận trái vụ do nguồn cung hạn chế. Sau khi cộng thêm chi phí vận chuyển, giá bán lẻ khoảng 230.000 đồng một kg.
"Các năm trước, thời điểm này chưa bao giờ có mận trái vụ. Năm nay, chúng xuất hiện sớm hơn hẳn, giá cao nhưng vẫn được khách săn đón", chị Hoàng Anh nói.
Theo ông Vàng, một nông dân tại Mộc Châu (Sơn La), những năm trước, mận trái mùa thường để ăn hoặc chia cho người thân. Tuy nhiên, năm nay người dân bán ra khi thương lái đặt mua nhiều.
"Lứa tỉa đầu tiên tuy quả nhỏ, chua và sản lượng ít, nhưng giá cao gấp 3-4 lần so với chính vụ", ông chia sẻ.
Sơn La - địa phương nổi tiếng nhất trồng mận hậu, với diện tích trên 11.730 ha. Trong đó, Mộc Châu là nơi có diện tích trồng lớn nhất tỉnh, hơn 3.000 ha. Người dân tại đây cho biết mận trái vụ đang ngày càng phổ biến nhờ áp dụng kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, mỗi cây chỉ thu được khoảng 0,5-1 kg, nên sản lượng chưa đủ đáp ứng nhu cầu lớn từ thị trường.
Mận hậu là trái cây nổi tiếng của miền núi rừng Tây Bắc, được trồng nhiều ở một số tỉnh thành như Hà Giang, Sapa (Lào Cai) và Sơn La. Mùa mận hậu chính vụ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7, trái đạt độ chín mọng và vị thơm, ngọt đặc trưng.
Ý kiến ()