Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 16:51 (GMT +7)
Kết nối cung ứng nông sản an toàn
Thứ 5, 19/08/2021 | 07:31:58 [GMT +7] A A
Trên địa bàn tỉnh hiện có 34.302 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong kết nối cung ứng nông sản an toàn đến người tiêu dùng; qua đó góp phần phát triển sản xuất trên địa bàn.
Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất, tiêu dùng về thực phẩm an toàn tiếp tục được các ngành, địa phương đẩy mạnh. Sở NN&PTNT đã công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở danh sách các cơ sở được chứng nhận ATTP, cơ sở xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2021, Sở công khai danh sách 49 cơ sở thẩm định xếp loại định kỳ, trong đó 43 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP. Trong số 627 tàu cá có chiều dài 12-15m thuộc diện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, có 619 tàu đã ký kết.
Sở NN&PTNT cùng các địa phương chú trọng phát triển các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp an toàn, tập trung, chủ lực, có lợi thế của tỉnh, gắn với xây dựng thương hiệu nông sản; nhân rộng, mở rộng các chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Hiện trên địa bàn tỉnh có 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, 352 cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo GMP (chuẩn thực hành tốt), SSOP (thực hành vệ sinh tốt), HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn), VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt), nông nghiệp hữu cơ, với tổng diện tích gần 1.100ha. Điều này đã góp phần tăng năng suất, chất lượng nông sản.
Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh, Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh và các địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn phát triển sản phẩm mới theo chu trình OCOP. Đến nay toàn tỉnh có 329 sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực nông nghiệp đến từ 124 tổ chức kinh tế. Hầu hết các sản phẩm được thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc ký bản cam kết sản xuất kinh, doanh thực phẩm an toàn. Một số cơ sở sản xuất đã ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến nâng cao giá trị sản phẩm; chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm được cải thiện, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Bên cạnh thúc đẩy phát triển sản xuất, các ngành, địa phương còn chú trọng kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn cho người dân. 6 tháng đầu năm nay, Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công Thương, Hội Nông dân tỉnh, UBND các địa phương hỗ trợ kết nối tiêu thụ 90.896,5 tấn sản phẩm nông sản, thủy sản: Cá song, hàu, ngao 2 cùi, cam, khoai tây, trứng gà, vịt... Tỉnh tăng cường kết nối, đưa 41 mặt hàng OCOP vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị . Hiện có khoảng 10 sản phẩm OCOP nông sản, thủy sản được tiêu thụ ổn định tại các thành phố lớn trong nước.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ngành, địa phương khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh nông sản; trong đó chú trọng hình thức bán hàng online. Hiện có trên 273 sản phẩm nông sản được đăng tải trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, bình quân khoảng 1.000 lượt truy cập/ngày. 6 tháng đầu năm nay có 1.806 đơn đặt hàng mua nông, thủy sản qua sàn thương mại điện tử, doanh thu đạt 960 triệu đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020. Tỉnh đã kết nối khoảng 80% các sản phẩm OCOP tham gia chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử có uy tín như: TiKi, Sendo, VoSo...
Cùng với đó, tỉnh luôn giải quyết linh hoạt, hiệu quả các rào cản kỹ thuật, giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, thủy sản; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng xuất khẩu nông sản, thủy sản của tỉnh đạt trên 595,3 tấn; trong đó xuất khẩu thị trường Trung Quốc 523,3 tấn, thị trường Đài Loan (Trung Quốc) 72 tấn. Các mặt hàng nông sản của tỉnh hiện đang duy trì tiêu thụ ở mức ổn định, cơ bản không còn nhiều lượng hàng thực phẩm nông sản, thủy sản tồn đọng.
Nhờ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông sản gắn với sản xuất và nhu cầu thị trường đã tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trên địa bàn; góp phần thực hiện tốt “mục tiêu kép” của tỉnh: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng.
Thu Nguyệt
Liên kết website
Ý kiến ()