Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 23:17 (GMT +7)
Kiên quyết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể, ngộ độc thực phẩm đông người mắc
Thứ 4, 28/08/2024 | 18:40:00 [GMT +7] A A
Ngày 28/8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo kết quả công tác đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Nguyễn Thị Hạnh chủ trì hội nghị.
Tính đến tháng 8/2024, toàn tỉnh hiện có 47.360 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, lĩnh vực thuộc ngành Y tế quản lý 9.253 cơ sở, ngành Công Thương quản lý 10.072 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 28.350 cơ sở. Tuy nhiên, số lượng thực phẩm sản xuất nội địa chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ, 60% còn lại được nhập từ các tỉnh, thành khác cũng như từ nước ngoài.
Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện nghiêm túc và tích cực các nhiệm vụ đảm bảo ATTP trên địa bàn. Toàn tỉnh đã tổ chức 92 hội nghị, tập huấn 6780 lượt. Cùng với đó, các cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra hơn 12.708 lượt cơ sở, tăng hơn 7.962 lượt so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, đã kiểm tra đột xuất 458 vụ từ thông tin của người tiêu dùng thông qua các đường dây nóng, phát hiện xử phạt 444 trường hợp vi phạm.
Thông qua công tác kiểm tra, các cơ quan chức năng toàn tỉnh đã phát hiện vi phạm và xử phạt 793 cơ sở (tăng 306 cơ sở so với cùng kỳ 2023), thu nộp ngân sách nhà nước gần 6 tỷ đồng, tịch thu tiêu huỷ trên 30 tấn thực phẩm không đảm bảo ATTP các loại; đồng thời thông tin công khai các tổ chức/ cá nhân bị xử phạt trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và các website của Sở Y tế, Chi cục ATVSTP tỉnh.
Đến nay, toàn tỉnh cũng đã xây dựng được 60 vùng trồng được cấp mã số, 322 ha sản xuất an toàn, 1 cơ sở nuôi trồng thuỷ sản theo quy mô VietGAP, 1 cơ sở nông nghiệp hữu cơ, 2 trang trại chăn nuôi theo quy mô VietGAHP; gần 150 trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và đang tiếp tục xây dựng mô hình 13 chợ ATTP tại 13/13 địa phương. CDC Quảng Ninh đảm bảo triển khai 165 chỉ tiêu kiểm nghiệm ATTP.
Toàn tỉnh 8 tháng năm 2024, ghi nhận 4 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP)/ 41 người mắc; giảm 1 vụ, 3 người mắc so với cùng kỳ 2023. Trong đó có 2 vụ, 1 trường hợp tử vong do ăn cá nóc, không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể lớn và dịch bệnh truyền qua thực phẩm.
Tuy nhiên, do Quảng Ninh là địa phương tiêu thụ phần lớn (trên 60%) thực phẩm từ các địa bàn ngoài tỉnh, cộng với việc ý thức chấp hành các quy định về ATTP của một bộ phận người sản xuất, chế biến thực phẩm chưa cao, lượng công việc lớn trong khi đội ngũ còn hạn chế, nhất là ở cơ sở, nên vẫn còn những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến mất ATTP.
Trong các tháng cuối năm, Quảng Ninh đặt mục tiêu kiên quyết không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đông người, ngộ độc tập thể trên 30 người mắc. Nếu để xảy ra ở địa bàn nào thì địa bàn đó, UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm.
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan từ nay tới cuối năm triển khai tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, kể cả buôn bán online đặc biệt là các dịp lễ lớn như Tết Trung thu, Tết cổ truyền. Trong đó đẩy mạnh kiểm tra đột xuất, kiểm tra theo kiến nghị, báo cáo của người tiêu dùng thông qua các đường dây nóng về ATTP.
Năm học mới đang chuẩn bị bắt đầu, cần tập trung kiểm tra giám sát đối với các bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các trường học, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đối với các hàng quán bán đồ ăn thức uống tại các cổng trường học, các cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh kiểm tra, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng buôn bán thuốc lá điện tử, chất kích thích, ma tuý trà trộn trong thực phẩm cho học sinh.
Cơ quan chuyên môn về ATTP tăng cường giám sát mẫu thực phẩm tại các bếp ăn công nghiệp, phát hiện và cảnh báo nguy cơ cho các cơ sở từ sớm, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc tập thể, ngộ độc đông người mắc.
Các lực lượng QLTT, Công an tăng cường kiểm tra, không để thực phẩm không đảm bảo ATTP tiêu thụ trên địa bàn; kiểm soát chặt về nguồn gốc xuất xứ tới 100% hàng hoá tại các chợ đầu mối như chợ Minh Thành, chợ Hạ Long.
Ngành Nông nghiệp tiếp tục mở rộng các vùng trồng, chăn nuôi an toàn, các chuỗi liên kết sản xuất – chế biển thực phẩm an toàn, hướng dẫn nâng cao nhận thức của người trồng, chăn nuôi, chế biến thực phẩm; đồng thời phải xây dựng cơ chế, kiểm tra, giám sát chéo trong hoạt động nông nghiệp, không để xảy ra tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, các chất cấm trong chăn nuôi.
Ngành Công Thương đẩy nhanh tiến độ triển khai mô hình chợ ATTP, đặt mục tiêu đến hết 2025 phải có ít nhất 13 chợ ATTP tại tất cả các địa bàn trong tỉnh. Tất cả các chợ còn lại từng bước xây dựng và áp dụng các tiêu chí của chợ ATTP, hướng tới chợ ATTP trong thời gian tiếp theo.
Ngành Y tế tiếp tục xây dựng các mô hình điểm về ATTP của Quảng Ninh, xây dựng bộ tiêu chí ATTP Quảng Ninh, khuyến khích các đơn vị thực hiện theo bộ tiêu chí ATTP Quảng Ninh. CDC Quảng Ninh hoàn thiện và nâng cao năng lực xét nghiệm, kiểm nghiệm thực phẩm ngay tại địa bàn.
Các cấp, ngành, địa phương tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của nhân dân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; công khai đường dây nóng của ngành mình để nhân dân biết và kịp thời phản ánh; định hướng cho người tiêu dùng chỉ sử dụng các thực phẩm đảm bảo ATTP, chung tay lên án và tẩy chay thực phẩm bẩn. Bên cạnh xử lý nghiêm cách hành vi vi phạm, các cơ quan chức năng đăng tải công khai 100% các cơ sở vi phạm ATTP rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm ATTP, người tiêu dùng có thể thông tin ngay tới số điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế do Chi cục ATVSTP quản lý theo số điện thoại: 0981.815.815.
Nguyễn Trang
Liên kết website
Ý kiến ()