Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 08/05/2024 09:32 (GMT +7)
Lạ miệng sam biển nấu canh
Chủ nhật, 18/08/2019 | 16:27:01 [GMT +7] A A
Sam biển không hề xa lạ với người dân Quảng Ninh và nhiều vùng biển khác. Thế nhưng sam biển nấu canh rau muống thì chắc hẳn nhiều thực khách chưa được thưởng thức. Những ngày hè oi nóng, bát canh sam thanh mát sẽ có tác dụng giải nhiệt cơ thể, thêm năng lượng và đặc biệt rất thích hợp cho những bữa cơm.
Nhớ chuyến công tác vào giữa trung tuần tháng 7, chúng tôi được những người bạn thân ở Móng Cái tiếp đón, dẫn đi tham quan, ngắm cảnh TP Móng Cái. Điểm kết là xuống khu du lịch Trà Cổ, hóng gió tắm biển. Một đồng nghiệp người địa phương, dân Trà Cổ chính gốc hào hứng: Hôm nay sẽ đãi cả đoàn món ăn đặc biệt.
Chân sam biển nấu canh rau muống ngon mắt. |
Ai cũng tò mò, háo hức vì vài ngày tham quan thành phố vùng biên, chúng tôi ăn quá nhiều món ăn béo, kèm nhiều đồ uống có cồn... Và quả thật lạ mắt, lạ miệng. Món chúng tôi được thiết đãi, món canh rau muống xanh ngắt, ngon mắt. Thoạt nhìn không có gì đặc biệt nhưng nếm thử chúng tôi thấy ngọt lịm vị hải sản biển, đậm đà, kích thích vị giác, nổi bật hương vị rau muống... Thì ra đó là canh sam biển nấu rau muống! Quả thật, chúng tôi đã nhiều lần ăn sam biển, nhưng chưa hề được ăn món ăn lạ, hấp dẫn như vậy, càng không thể biết, chưa được thưởng thức sam biển nấu canh bao giờ !
Canh sam nấu rau muống từ lâu trở thành món canh quen thuộc với mỗi người dân Móng Cái đặc biệt là ở khu vực biển Trà Cổ. Tính hàn của thịt sam kết hợp vị ngọt thơm của rau muống là sự kết hợp hoàn chỉnh để tạo nên một món ăn ngon, thanh mát ngày hè.
Sam là loài hải sản rất nổi tiếng ở Quảng Ninh. Người vùng biển chắc hẳn không thấy xa lạ với sam. Với những tín đồ sành ăn hải sản thì sam lại là nguyên liệu cho những món ăn rất ngon. Các món ăn ngon như: Chân sam xào chua ngọt, tiết canh sam... thì không lạ gì với những tín đồ ẩm thực, còn sam biển nấu canh thì hẳn là nhiều người chưa được thưởng thức.
Sam có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon. Nhưng khó nhất lại là khâu sơ chế sam, đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm và kỹ thuật. Sam sau khi đánh bắt sẽ được đem rửa sạch. Đầu bếp sẽ dùng dao chặt để tách phần chân sam. Khó nhất là bước tiếp theo, dùng dao chặt tách đôi sam từ phần đuôi để lấy phần thịt sam, gan sam, mái chèo, trứng sam, chân sam rồi khéo léo bỏ ruột sam vì phần này dễ gây ngộ độc. Cuối cùng dùng kéo tách riêng từng phần của sam biển để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Chân sam được cắt riêng, loại bỏ phần đầu chân sam dẹp, hơi sắc, khó ăn.
Chân sam cắt nhỏ, bỏ phần đầu dẹp và sắc. |
Nấu canh sam không khó. Sam được đun sôi với nước trong khoảng 10-15 phút, nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau muống đến khi rau xanh và mềm là tắt bếp. Sam đặc biệt hợp với rau muống nên khi chế biến vừa làm rau thêm xanh, dậy hương vị và ngọt lịm. Khi chế biến những món ăn này, đặc biệt cho du khách phương xa thường đầu bếp hay nêm chút nước gừng hoặc khuyến khích du khách ăn cùng các món ăn kèm với ớt hoặc món ăn có tính nóng. Bởi sam có tính hàn, ăn nhiều dễ gây lạnh bụng với người không quen ăn.
Những ngày hè oi nóng, thưởng thức bát canh sam rau muống mát lành bên bờ biển Trà Cổ xinh đẹp sẽ là một trải nghiệm rất đáng nhớ trong hành trình khám phá của bạn. Đến Móng Cái hè này, bạn đừng quên thêm vào cẩm nang du lịch của mình món ăn độc đáo này nhé.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()