Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 12:44 (GMT +7)
Nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm
Thứ 5, 28/03/2019 | 11:17:39 [GMT +7] A A
Với những lợi thế riêng có, thời gian qua ngành Thủy sản Quảng Ninh có những bước phát triển nhanh, mạnh trong tất cả các lĩnh vực: Tổng sản lượng thủy sản năm 2018 đạt 125.000 tấn, bằng 103,6% kế hoạch, tăng 6,1% so với năm trước... Để có được kết quả đó, một trong những giải pháp quan trọng ngành thực hiện là đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT, công nghệ mới vào sản xuất.
Đóng gói sản phẩm ruốc hàu, ruốc cơ trai - 2 sản phẩm OCOP xếp hạng 5 sao của tỉnh tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh. Ảnh: Cao Quỳnh |
Công ty CP Thủy sản Tân An (TX Quảng Yên) là một trong những đơn vị đi đầu ứng dụng các tiến bộ của KHCN vào nuôi trồng thủy sản, cho năng suất, lợi nhuận cao, ổn định. Hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng thâm canh 3 giai đoạn, sử dụng chế phẩm sinh học BioFloc trên ao nổi và áp dụng triệt để tiêu chí 4A (an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường và an toàn xã hội) của VietGap trong chăn nuôi, sản xuất đã, đang được Công ty vận hành tốt, cho kết quả tích cực. Tôm thương phẩm được nuôi trồng tại Công ty CP Thủy sản Tân An tối đa đạt 6 vụ/năm, sản lượng đạt đến 160 tấn/ha, gấp gần chục lần so với mô hình nuôi tập trung thông thường. Không chỉ vậy, nhờ ứng dụng khoa học, dịch bệnh trên con tôm đã dễ được kiểm soát và hạn chế sự lây lan...
Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng (huyện Vân Đồn), từ cuối năm 2017, sau khi đưa hệ thống thiết bị cô đặc nước mắm bằng năng lượng mặt trời vào hoạt động, không những chất lượng sản phẩm OCOP nước mắm Cái Rồng được nâng lên, mà chất lượng VSATTP cũng được cải thiện, tạo niềm tin, sự ủng hộ ngày càng lớn của người tiêu dùng.
Trước đó, từ năm 2015, với sự giúp đỡ của Sở KH&CN, Công ty TNHH MTV đầu tư Sơn Hải Minh, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh đã nhận chuyển giao thành công quy trình công nghệ chế biến hàu Thái Bình Dương thành sản phẩm hàu sấy khô, hàu tẩm ướp gia vị và nem hàu từ Trung tâm Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Hà Nội). Việc nghiên cứu, ứng dụng thành công quy trình công nghệ chế biến hàu thành các sản phẩm ăn liền không cần chế biến, như: Ruốc hàu, bột hàu và các sản phẩm hàu bảo quản nem hàu, hàu tẩm ướp gia vị..., đã tạo thêm những sản phẩm có chất lượng cao ngay tại vùng nguyên liệu, giúp nâng cao giá trị sản phẩm. Sau con hàu, nhiều loại hải sản khác gặp khó trong bảo quản, chế biến, như: Con trai, cơ trai, bề bề, cá cơm... cũng đã được ứng dụng toàn bộ hoặc một phần dây chuyền công nghệ chế biến, cho ra những sản phẩm thủy sản đặc sản mang thương hiệu Quảng Ninh.
Một số sản phẩm OCOP, thương hiệu hải sản của Quảng Ninh. |
Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được 362 sản phẩm OCOP (nhóm thực phẩm 179 sản phẩm); 131 sản phẩm đã đạt xếp hạng từ 3-5 sao. Trong đó có những sản phẩm từ thủy sản đã thành “thương hiệu 5 sao” của Quảng Ninh như ruốc hàu, ruốc cơ trai... Theo Bộ tiêu chí đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2017-2020 và Bộ tiêu chí xác định sản phẩm chủ lực cấp tỉnh và định hướng quốc gia của Quảng Ninh, các sản phẩm từ thủy sản vẫn là một trong những “mũi nhọn” của tỉnh trong giai đoạn phát triển tiếp theo của chương trình OCOP. Ứng dụng KHCN trong ngành thủy sản tiếp tục được đẩy mạnh trong tất cả các khâu: Xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu; sản xuất, chế biến; quản lý chất lượng theo chu trình OCOP; phát triển thị trường gắn với tiêu thụ sản phẩm; đào tạo nguồn nhân lực...
Định hướng chung của chương trình OCOP đến năm 2020 của tỉnh: 80% số cơ sở sản xuất theo công nghệ hiện đại; 100% tổ chức kinh tế tham gia sản xuất sản phẩm chủ lực cam kết sản xuất theo quy định về ATTP; sản phẩm được thiết kế bao bì, đăng ký bản quyền, có ứng dụng CNTT trong truy xuất nguồn gốc; áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất, chế biến, lưu thông...
Với những thành công đã đạt được, các sản phẩm thủy sản Quảng Ninh ngày càng khẳng định thương hiệu, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Minh Hà
Liên kết website
Ý kiến ()