Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 30/11/2024 09:46 (GMT +7)
Tăng cường kiểm soát VSATTP đối với sản phẩm nông nghiệp
Thứ 5, 22/10/2015 | 06:45:33 [GMT +7] A A
Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai đợt cao điểm hành động về VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, được thực hiện từ tháng 10-2015 đến tháng 2-2016.
Năm 2015 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn là “Năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”, với mục tiêu tạo sự chuyển biến rõ nét về đảm bảo ATTP đối với các sản phẩm nông - lâm - thuỷ sản, thông qua việc chỉ đạo các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra trên diện rộng về nội dung này.
Triển khai “Năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”, từ đầu năm đến nay Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP đối với các sản phẩm nông nghiệp. Cụ thể, đã tổ chức 158 hội nghị, lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP cho gần 7 nghìn người có hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp; tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho nhiều người dân. Đặc biệt, đã tổ chức thanh, kiểm tra 233 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản. Qua đó, đã phát hiện 185 cơ sở vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP. Cùng với đó, thực hiện kiểm dịch, giám sát ô nhiễm sinh học và tồn dư hoá chất trong nông sản, thuỷ sản…
Nhìn vào con số 185 cơ sở vi phạm trong tổng số 233 cơ sở được thanh, kiểm tra về VSATTP trong 9 tháng qua (chiếm gần 80%), cho thấy đây là thực trạng rất đáng lo ngại về ATTP hiện nay. Thực tế này không phải đến nay mới đáng báo động, mà trong nhiều năm qua người tiêu dùng vẫn luôn nơm nớp lo sợ đối với các sản phẩm nông sản, thực phẩm không đảm bảo an toàn trên thị trường, với nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã từng xảy ra. Do lo sợ, mất niềm tin vào các sản phẩm bán trên thị trường, nên hiện nay rất nhiều gia đình đã tự trồng rau, nuôi gia súc, gia cầm tại nhà mặc dù điều kiện về không gian, mặt bằng trồng trọt, chăn nuôi rất khó khăn, để từ đó có sản phẩm sạch phục vụ cho bữa ăn gia đình. Nhiều bếp ăn tập thể cũng phải tìm đến những địa chỉ tin cậy để ký hợp đồng cung cấp thực phẩm an toàn cho đơn vị. Tuy nhiên, số các bếp ăn làm được như vậy và cả những đơn vị, cơ sở có khả năng cung cấp thực phẩm an toàn cũng chưa phải là nhiều. Vì vậy, đa phần thực phẩm được sử dụng hàng ngày hiện nay vẫn là những nông sản trôi nổi trên thị trường, chưa qua khâu kiểm soát nào về VSATTP.
Điều đáng quan ngại hiện nay là việc nhận biết các nông sản không đảm an toàn của người tiêu dùng là hết sức khó khăn, nếu không muốn nói là mù tịt, không biết gì. Chính bởi vậy các sản phẩm “bẩn” mới có đất để tồn tại trên thị trường. Hơn nữa những tác động, ảnh hưởng của nó đến sức khoẻ con người cũng không xảy ra tức thời, nên dễ tạo tâm lý chủ quan, coi nhẹ cho người tiêu dùng…
Từ thực tế đó, việc triển khai đợt cao điểm hành động về VSATTP là hết sức quan trọng và cần thiết, nhất là với một trung tâm du lịch như Quảng Ninh và cũng là để phục vụ cho Tết Nguyên đán sắp tới. Để đợt cao điểm hành động này đạt hiệu quả cao, thì vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị chức năng là rất lớn, đóng vai trò nòng cốt, chủ đạo. Trong đó, công tác thanh tra, kiểm tra trên diện rộng phải được tăng cường, chú trọng. Và quan trọng là với các đơn vị, cơ sở vi phạm phải được xử lý thật nghiêm minh để không còn dám tái phạm và răn đe, giáo dục chung. Cùng với đó các cơ sở sản xuất, cung ứng nông sản sạch cũng cần mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và góp phần đẩy lùi các sản phẩm “bẩn” trên thị trường…
Thanh Tùng
Liên kết website
Ý kiến ()