Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 18/11/2024 13:23 (GMT +7)
Ngao vạng nấu canh cải gừng
Chủ nhật, 10/04/2022 | 15:11:15 [GMT +7] A A
Con ngao vạng hay còn có tên gọi khác là ngao dầu là một loại nhuyễn thể thân mềm 2 mảnh vỏ trong họ ngao. Ngao vạng là loài có vỏ gần giống hình tam giác màu vàng nâu hoặc trắng trơn bóng dày và nặng tay, đường sinh trưởng mịn, rõ ràng. Ngao vạng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến nhiều món ngon, như nấu canh cải.
Vào những tháng hè, khi đến với bãi biển Trà Cổ, Móng Cái, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh rất quen thuộc của người dân nơi đây vác cào đi cào ngao, vạng. Đây cũng đã trở thành nghề tay trái của hàng trăm người dân sinh sống gần khu vực bãi triều các xã, phường ven biển của Móng Cái. Với ngao vạng chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ngon như nấu cháo, nấu canh, hấp sả, hấp mỡ hành hoặc xào chua ngọt...
Không giống như ngao trắng nuôi được, ngao vạng chỉ có ở biển tự nhiên nên không phải lúc nào cũng sẵn, mùa có nhiều ngao vạng nhất và cũng là mùa sinh sản của chúng là mùa hè. Ngao vạng cũng là một trong những món ăn đặc sản được người dân nơi đây giới thiệu đến du khách mỗi khi có dịp ghé qua. Du khách dừng chân ở bất kì quán ăn nào ở khu vực biển Trà Cổ cũng sẽ được chủ quán gợi ý món canh ngao vạng nấu cải gừng. Món ăn này phổ biến cho các mâm cơm dân dã, bình dân vừa ngon lại bổ dưỡng.
Với món canh này, đầu bếp chỉ cần vài phút là đã xong bát canh nóng hổi phục vụ thực khách vì công đoạn chế biến rất đơn giản không cầu kì. Nguyên liệu thì dễ kiếm bao gồm: Rau cải, gừng tươi thái lát hoặc đập dập băm nhỏ, một chút gia vị thông dụng và không thể thiếu con ngao vạng.
Rau cải sau khi rửa sạch được thái nhỏ. Cho khoảng một bát canh nước vào nồi rồi đổ ngao vạng vào. Ở công đoạn này, ngao vạng phải cho vào lúc nước lạnh, không bỏ vào lúc nước sôi, vì cho vào lúc nước sôi ngao vạng sẽ không mở miệng như vậy phần nước ngọt của vạng sẽ không được tiết ra nước canh. Tiếp đến chúng ta cho một chút gia vị cùng gừng đã thái nhỏ hoặc đập dập vào nồi, nấu đến khi ngao vạng há miệng thì cho rau cải vào và nấu thêm tầm 2 phút là được. Trong quá trình nấu chúng ta sẽ vớt bọt liên tục để nước canh được trong.
Bát canh ngao vạng nấu cải gừng có màu xanh mướt của rau cải ngọt, con ngao vạng há miệng lộ ra phần cồi nhân béo mọng nom rất hấp dẫn. Điều đáng ghi nhận ở đây là phần rau cải ăn rất giòn không hề bị nhũn, thịt ngao thì tươi, mập khiến thực khách đã miệng. Hơn cả là nước canh ngọt đậm đà, cái ngọt của ngao tiết ra chứ không phải ngọt do gia vị tạo nên. Húp một chút nước canh nóng hổi với vị ngọt đưa đẩy một chút thơm cay của gừng sẽ làm ấm lòng bất kì ai thưởng thức.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()