Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 30/04/2024 09:19 (GMT +7)
Vệ sinh an toàn thực phẩm: An toàn ngay từ khâu sản xuất
Thứ 6, 21/07/2017 | 07:21:28 [GMT +7] A A
Hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng về nông sản an toàn rất lớn. Tháng 6 vừa qua, Hội Nông dân TP Cẩm Phả đã triển khai mô hình “Nông dân Cẩm Phả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo quy trình an toàn”. Mô hình hứa hẹn đưa ra thị trường nhiều sản phẩm sạch, an toàn cho sức khoẻ người sử dụng, đồng thời giảm các tác động xấu đến môi trường.
Hộ bà Nguyễn Thị Hót, được Hội Nông dân TP Cẩm Phả lựa chọn tham gia mô hình trồng rau an toàn tại phường Cẩm Phú. |
Để thực hiện hiệu quả mô hình này, Hội Nông dân thành phố phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho trên 4.000 cán bộ, hội viên, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Nội dung tập huấn tập trung việc chuyển đổi giống cây trồng và vật nuôi, phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ghi sổ nhật ký đồng ruộng, các nội dung về VSATTP, thử nghiệm giống mới có năng suất cao, bảo vệ môi trường... Đặc biệt, Hội chủ động tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện “4 đúng và 3 không” khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau an toàn (sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng cách, đúng thời gian cách ly; không sử dụng chất cấm trong sản xuất rau, chăn nuôi, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất ngoài danh mục Nhà nước quy định, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc xuất xứ). Đây là những kiến thức cơ bản giúp nông dân tiếp cận và làm quen với hướng canh tác mới, áp dụng KHKT vào sản xuất. Bên cạnh đó, Hội Nông dân thành phố vận động 100% hội viên ký cam kết thực hiện sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản an toàn.
Hội Nông dân thành phố lựa chọn phường Cẩm Phú để xây dựng mô hình trồng rau an toàn. Bà Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội Nông dân phường Cẩm Phú, cho biết: “Chúng tôi đang rà soát, lựa chọn 15 hộ dân (2ha) để xây dựng mô hình rau an toàn. Theo đó, các hộ thực hiện theo hướng dẫn “4 đúng và 3 không” khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau an toàn. Mô hình thành công sẽ được nhân rộng ra toàn phường”. Mô hình rau an toàn của phường sẽ được Hội Nông dân, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố phối hợp với chính quyền địa phương xác định, kiểm tra lại toàn bộ quy trình sản xuất. Khi các sản phẩm rau được xác định là đảm bảo an toàn sẽ được các cấp, ngành giới thiệu ra thị trường, là địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng.
Hơn 20 năm canh tác rau màu, với diện tích trên 700m2, bà Bùi Thị Mong (khu 8, phường Cẩm Phú) cho biết: “Trước đây, cứ thấy rau có sâu bệnh là phun thuốc ngay, muốn rau xanh non phải bón đạm, không tuân theo một quy trình nào cả. Nhưng được sự tuyên truyền của chính quyền, nhất là Hội Nông dân phường, người sản xuất rau đã quan tâm hơn đến quy trình sản xuất an toàn. Do đó, sản phẩm rau của khu chúng tôi ngày càng được khách hàng tin dùng”. Hộ bà Nguyễn Thị Hót được lựa chọn tham gia mô hình trồng rau an toàn tại phường Cẩm Phú, cho biết: “Gia đình tôi đã sản xuất rau hơn 5 năm nay. Tôi đã bước đầu tiếp cận quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn, như sử dụng phân chuồng được ủ hoại mục, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cho phép được dùng trên cây rau và thực hiện đúng thời gian cách ly để đảm bảo nguồn rau an toàn cho người tiêu dùng. Gia đình còn đầu tư thêm màng phủ nilon để tránh mưa gây dập lá, đổ ngã hay côn trùng gây bệnh, nhờ vậy rau sẽ bán được giá cao hơn. Chúng tôi mong muốn mô hình sản xuất rau an toàn sẽ có thương hiệu trên thị trường để mọi người biết đến, từ đó người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập”.
Mô hình trồng rau an toàn còn được Hội Nông dân thành phố triển khai ở phường Cẩm Thạch và xã Cộng Hoà. Song song với rau an toàn, thì chăn nuôi an toàn cũng được Hội Nông dân thành phố hỗ trợ, khuyến khích phát triển ở xã Dương Huy và Cẩm Hải. Gia đình chị Phùng Thị Thu (thôn Đá Bạc, xã Dương Huy) có hơn 5 năm chăn nuôi lợn, chia sẻ: “Được lựa chọn tham gia mô hình chăn nuôi lợn an toàn của xã, gia đình tôi rất vui mừng. Không phải bây giờ, mà từ khi bắt đầu sản xuất, gia đình xác định rõ quy trình sản xuất an toàn. Do đó, sản phẩm thịt lợn của gia đình không bị ảnh hưởng giá cả lên xuống của thị trường, bởi được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng”.
Bà Đoàn Thị Liên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cẩm Phả, nói: “Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều năm qua nhiều mô hình sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn thành phố đã được triển khai. Trong đó, mô hình “Nông dân Cẩm Phả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo quy trình an toàn” của Hội Nông dân thành phố dù quy mô còn nhỏ, nhưng thông qua đó từng bước tuyên truyền, khuyến khích nông dân sản xuất sản phẩm an toàn, đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, mô hình muốn duy trì và phát triển, rất cần sự liên kết của các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp để tìm đầu ra bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân”.
Nguyễn Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()