Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 14/11/2024 05:35 (GMT +7)
5 thực phẩm tốt cho sức khoẻ nên ăn mỗi ngày
Thứ 5, 11/05/2023 | 17:28:21 [GMT +7] A A
Theo Eatingwell, có 5 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn, dễ tìm và tốt cho sức khoẻ mà bạn nên sử dụng mỗi ngày.
Trứng
Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein. Một quả trứng có khoảng 70 calo và 6 gam protein. Thêm vào đó, lòng đỏ trứng có chứa lutein và zeaxanthin - hai chất chống oxy hóa giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.
Trên thực tế, nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên tạp chí PLOS One đã chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trên 65 tuổi. Lutein cũng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học khác lại khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trứng mỗi tuần. Đặc biệt là đối với những người được khuyến cáo ăn quá nhiều trứng sẽ gây tác động xấu tới bệnh nền đang có.
Khoai lang
Khoai lang có màu cam rực rỡ nhờ chứa alpha và beta carotene. Cơ thể chuyển đổi các hợp chất này thành dạng vitamin A, giúp giữ cho mắt, xương và hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Những chất hóa học thực vật này cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, quét sạch các gốc tự do gây bệnh.
Một củ khoai lang vừa (khoảng 1/2 chén cơm) cung cấp gần bốn lần giá trị vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, cùng với một số vitamin C và B6, kali, mangan, lutein và zeaxanthin.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa vitamin A, C và K, giúp cho sức khỏe của xương. Có một lý do khác khiến súp lơ xanh thường xuyên giành được vị trí hàng đầu trong danh sách "siêu thực phẩm" là bởi nó cung cấp một lượng sulforaphane và isothiocyanate lớn. Đây là chất được cho là ngăn ngừa ung thư bằng cách giúp kích thích các enzym giải độc của cơ thể.
Trà
Các nghiên cứu cho thấy nếu uống trà thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Đồng thời, uống trà mỗi ngày còn giúp bạn có răng và nướu khỏe mạnh cũng như xương chắc khỏe hơn.
Trà rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid. Bất kể loại trà bạn chọn là gì, bạn có thể tối đa hóa sức mạnh của flavonoid bằng cách uống trà mới pha. Nếu bạn muốn bảo quản trà trong tủ lạnh, hãy thêm một ít nước cốt chanh. Axit xitric và vitamin C trong nước cốt chanh, chanh vàng hoặc cam giúp bảo quản flavonoid.
Sữa chua
Sữa chua không chỉ giàu canxi mà còn chứa men vi sinh (vi khuẩn tốt) giúp giữ cho đường ruột của chúng ta khỏe mạnh. Chỉ cần 1 cốc sữa chua cung cấp gần một nửa lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày và cung cấp phốt pho, kali, kẽm, riboflavin, vitamin B12 và protein. Bạn nên chọn sữa chua Hy Lạp để tăng lượng protein thay vì chọn sữa chua có hương vị. Bởi các sản phẩm này có xu hướng có nhiều đường bổ sung, nhiều calo mà không có dinh dưỡng.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()