Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 24/12/2024 20:23 (GMT +7)
Đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn trường học
Thứ 2, 26/12/2022 | 09:32:29 [GMT +7] A A
Thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm bữa ăn trường học, khiến nhiều phụ huynh hết sức lo ngại. Trước thực trạng trên, người dân và cử tri trong tỉnh rất quan tâm đến các giải pháp của ngành GD&ĐT tỉnh trong công tác đảm bảo ATTP bữa ăn trường học.
Trên địa bàn tỉnh có 645 cơ sở giáo dục; trong đó có 378 trường học tổ chức ăn bán trú: 330 trường thuê nhân viên nấu ăn cho học sinh tại trường; 48 trường hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh. Chị Phạm Thị Cúc (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) chia sẻ: "Tôi có con đang học tiểu học, ăn bán trú tại trường, nên tôi rất quan tâm đến vấn đề ATTP. Tôi thấy thực phẩm bẩn vẫn còn trôi nổi trên thị trường, nên rất mong các cơ quan chức năng siết chặt công tác quản lý, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là trong trường học".
Những năm qua, Sở GD&ĐT luôn chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ y tế trường học, đảm bảo ATTP, chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Hằng năm, Sở ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện công tác đảm bảo ATTP; đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định về ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Trong năm 2022, Sở GD&ĐT đã thành lập đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở giáo dục của 3 địa phương Đông Triều, Móng Cái, Tiên Yên; phối hợp với ngành Y tế tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các trường mầm non, phổ thông ở Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Vân Đồn, Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, trong đó chú trọng kiểm tra bếp ăn bán trú, cơ sở cung cấp suất ăn.
Qua kiểm tra cho thấy 100% trường học có bếp ăn bán trú, nội trú chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP; thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng quy định; các suất ăn đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý; 100% học sinh ăn bán trú, nội trú thực hiện tốt vệ sinh trong ăn uống; 100% cơ sở hợp đồng với nơi cung cấp thực phẩm an toàn, đảm bảo tươi sống, có sự kiểm tra, giám sát của cán bộ làm công tác y tế trường học. Các đơn vị, trường học thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc giao nhận, chế biến, chia suất ăn cho học sinh, đảm bảo ATTP.
Theo lãnh đạo Sở GĐ&ĐT, thời gian tới Sở tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Cơ sở giáo dục có bếp ăn phải đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất bếp ăn; nhân viên cấp dưỡng phải được tập huấn về ATTP, đầy đủ các trang thiết bị, thực hiện nghiêm quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm theo quy định.
Cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác ATTP; nhà trường xây dựng cơ chế phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc kiểm tra, giám sát (định kỳ, đột xuất) về công tác ATTP của các đơn vị cung cấp suất ăn. Đặc biệt, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát công tác vệ sinh ATTP tại các cơ sở giáo dục.
Thu Trang
- Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát về việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại TP Cẩm Phả
- TP Cẩm Phả: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- An toàn những bữa ăn bán trú
- Quảng Ninh quyết tâm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
- Kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể
Liên kết website
Ý kiến ()