Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 06/11/2024 01:26 (GMT +7)
Đảm bảo ATTP mùa nắng nóng
Thứ 4, 30/06/2021 | 07:48:51 [GMT +7] A A
Dù bất cứ mùa nào trong năm, thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách đều có nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tuy nhiên, riêng đối với mùa hè, thời tiết nóng ẩm dễ sinh các loại vi khuẩn, nấm mốc trên thực phẩm, thức ăn, đồ uống, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao.
Để sẵn sàng mở cửa trở lại sau thời gian dài nghỉ dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hạ Long luôn nâng cao ý thức chấp hành tốt công tác bảo đảm ATTP và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...
Trước khi mở cửa trở lại, anh Trần Hải Triều, chủ quán hủ tiếu Hải Triều (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) đã tu sửa lại hệ thống nhà hàng, bếp ăn ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ. Đồng thời, luôn quan tâm lựa chọn thực phẩm tươi sống, đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng. Anh Triều cho biết: Không chỉ thu hút khách bằng hương vị đặc trưng từ các món ăn, mà đối với các khâu đảm bảo ATTP từ chọn mua nguyên liệu, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng luôn được nhà hàng quan tâm. Trong quá trình chế biến, tất cả thực phẩm đều được nấu chín. Ngoài ra, việc rửa bát, tráng bát bằng nước đun sôi cũng được cửa hàng thao tác rất kỹ, tỉ mỉ.
Còn anh Hà Duy Thắng, chủ cửa hàng thực phẩm sạch và đặc sản vùng miền Dasala (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), không chỉ khắt khe trong chọn lựa thực phẩm chất lượng, mà còn rất chú trọng khâu VSATTP. Tất cả thực phẩm, đồ ăn, nước uống đều được mua và ký hợp đồng với các cơ sở sản xuất uy tín, có chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP. Theo anh Thắng, mùa nắng nóng, các loại thực phẩm hầu hết không để được lâu. Bởi vậy ngoài việc đảm bảo nguồn gốc rõ ràng thì chúng tôi luôn quan tâm bảo quản, sơ chế kỹ, đóng gói cẩn thận thực phẩm. Các loại thực phẩm ở cửa hàng đều được đảm bảo vệ sinh, có chứng nhận rõ ràng, nên khách hàng khá yên tâm khi sử dụng, vì thế dù giá cả có nhỉnh hơn đôi chút so với nơi khác, nhưng khách hàng vẫn tin tưởng chọn lựa.
Tuy nhiên, trong thực tế, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng chưa coi trọng việc ăn uống an toàn, còn có thói quen sử dụng thức ăn đường phố. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở kinh doanh, nhất là bán thức ăn đường phố không đảm bảo VSATTP, như không có tủ kính che đậy thức ăn, khiến bụi bặm, ruồi nhặng mang theo vi khuẩn có thể xâm nhập, rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa nắng nóng.
Những loại vi khuẩn khi ở trong môi trường nắng nóng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, như vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn; vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy; vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả... Nhất là những thực phẩm có nguồn gốc động vật, giàu đạm, dầu như thịt, hải sản, cá, sữa, tiềm ẩn nguy cơ bị ôi thiu, vi khuẩn xâm nhập rất cao, chỉ cần sơ suất nhỏ trong chế biến, bảo quản thực phẩm là vi khuẩn phát triển gây ngộ độc thực phẩm.
Theo ông Vũ Quang Thiện, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (Sở Y tế), để bảo đảm ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa nắng nóng, người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và còn hạn sử dụng; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện ăn chín, uống sôi và ăn ngay sau khi thực phẩm được chế biến; hạn chế sử dụng thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, các loại thức ăn bán ngoài đường phố không được che đậy cẩn thận...
Để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch và bảo đảm ATTP trong mùa hè, các sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT và các đơn vị có liên quan tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, chú trọng các mặt hàng thực phẩm ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể... Cùng với đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong việc thực thi pháp luật về ATTP, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nắm vững kiến thức cơ bản về ATTP và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP.
Nguyễn Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()