Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 23/11/2024 22:52 (GMT +7)
Đậm đà ngan đen xào lăn
Chủ nhật, 01/03/2020 | 12:54:50 [GMT +7] A A
Đầu năm, khi không khí xuân còn vương vấn trên những cành cây, ngọn cỏ, đến với Bình Liêu chắc hẳn bạn sẽ hoàn toàn bị níu chân bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ tươi đẹp, nét văn hóa đặc trưng độc đáo. Điều làm cho những chuyến đi của bạn thêm thú vị chính là tìm hiểu và trải nghiệm các đặc sản địa phương, trong đó có ngan đen, đặc biệt là ngan đen xào lăn.
Món ngan đen xào lăn hấp dẫn. |
Dạo quanh các bản làng của Bình Liêu, chắc hẳn nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên khi thấy giống ngan đặc biệt, có màu lông đen toàn thân. Đây là giống ngan bản địa đặc sản, chắc thịt, chất thịt thơm ngon nức tiếng xưa nay.
Về ngoại hình, cơ bản ngan đen không khác gì giống ngan dưới xuôi. Điểm khác biệt nhất chính là màu lông đen tuyền đặc trưng toàn thân. Ngan đen được nuôi ở tất cả các xã tại Bình Liêu nhưng tập trung nhiều ở các xã như: Tình Húc, Đồng Tâm... Ngan đen khá to, với trọng lượng trung bình từ 2,5-3,5kg/con. Ngan đực chăm nuôi tốt có thể đạt từ 4kg/con trở lên.
Theo những lão nông giàu kinh nghiệm thì đây không chỉ là giống quý mà còn được bà con chăn thả theo hình thức tự nhiên, ngan tự kiếm ăn xung quanh cánh đồng, vườn tược hoặc bơi tự do tìm kiếm thức ăn ở các khe suối khắp vùng cao này... Ngoài ra, thức ăn bổ sung thêm cho ngan là thóc, ngô, khoai, rau hoặc phụ phẩm nông nghiệp. Thời gian chăm nuôi ngan đen thường kéo dài ít nhất 8 tháng cho tới 2-3 năm hoặc lâu hơn, gấp nhiều lần thời gian so với việc chăn nuôi các loại ngan thường hoặc gia cầm khác. Chính đặc điểm này đã tạo nên thương hiệu ngan đen với thớ thịt chắc, thơm ngọt.
Nguyên liệu cần thiết để chế biến món ngan đen xào lăn thơm nức. |
Cách thức chế biến ngan đen cũng giống như ngan thường. Nhưng để những món ăn làm từ ngan ngon nhất, có độ ngọt thơm nên chọn những con ngan lớn, đã trưởng thành. Ngan đen Bình Liêu có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn, như: Ngan hấp gừng sả, ngan xáo măng nhưng đậm vị hơn cả chính là món ngan xào lăn. Để món ăn thơm ngọt nên chọn ngan có trọng lượng từ 2,5-3kg/con thì thịt sẽ giòn, dai và thơm hơn.
Ngan đen sau khi được sơ chế thật sạch bằng cách bỏ lông, bóp muối đều khắp thân sẽ được rửa lại bằng nước, rồi để ráo. Dưới bàn tay khéo léo của đầu bếp, những phần thịt nạc ngon nhất sẽ được lọc nhanh để riêng rồi thái mỏng. Ướp thịt ngan cùng sả, ớt, muối trong khoảng 15-20 phút cho ngấm đều gia vị. Dầu nóng già trên bếp, thêm chút sả băm nhỏ cùng hành tỏi phi thơm vàng đều, sau đó cho ngan đen vào xào cùng đến khi thịt ngan chín, mùi thơm lan tỏa là đạt. Khi chế biến ngan đen, người Bình Liêu bao giờ cũng lấy bộ lòng ngan nấu cùng với miến dong Bình Liêu theo cách truyền thống. Cách trình bày món ăn theo đúng phong cách dân dã nhưng độ dai giòn của sợi miến kết hợp với vị ngọt của lòng ngan thực sự thu hút cả những vị khách khó tính nhất.
Thật thú vị khi đến thăm bản làng, ngồi dưới những nếp nhà giản dị, bên mâm cơm đầm ấm ngày xuân của người dân Bình Liêu, thưởng thức miếng thịt ngan xào lăn thơm ngọt xen lẫn vị cay nồng của sả, ớt. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm và thưởng thức món ngon này ở Bình Liêu trong mùa xuân này nhé.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()