Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 22/12/2024 17:33 (GMT +7)
Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với TP Cẩm Phả, Hạ Long
Thứ 4, 13/03/2024 | 19:40:49 [GMT +7] A A
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề, ngày 13/3, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Thị Diệu Linh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với TP Cẩm Phả, TP Hạ Long về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) từ năm 2021 đến nay.
Theo báo cáo của TP Cẩm Phả, hiện thành phố có 5.466 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó, ngành Y tế quản lý 1.627 cơ sở, ngành Công thương quản lý 2.487 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 1.352 cơ sở. Thời gian qua, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn đã được triển khai có hiệu quả. Đội ngũ cán bộ tham gia công tác ATTP được kiện toàn và ổn định hoạt động, phát huy năng lực, vai trò trách nhiệm trong công việc. Địa phương đã thực hiện hiệu quả công khai danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP, đồng thời biểu dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt về ATTP. Từ năm 2021 đến nay, thành phố đã kiểm tra 4.962 cơ sở, xử lý 593 cơ sở vi phạm.
Đối với TP Hạ Long, hiện địa phương có 11.076 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến lương thực, thực phẩm; trong đó, cấp tỉnh quản lý 996 doanh nghiệp, cấp thành phố quản lý 4.970 cơ sở. Thành phố hiện có 27 chợ, 118 trường từ cấp mầm non đến THPT, 156 nhóm lớp mầm non; trong đó có 83 trường học có ăn bán trú. Công tác đảm bảo ATTP được địa phương chỉ đạo quyết liệt; hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát được chú trọng, thực hiện nghiêm; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trong 3 năm (2021-2023) các đoàn kiểm tra của Thành phố đã thực hiện kiểm tra, thanh tra với 7.502 cơ sở, phát hiện, xử lý vi phạm và xử phạt gần 332 cơ sở vi phạm.
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị 2 địa phương Cẩm Phả, Hạ Long làm rõ một số nội dung liên quan đến: Rà soát các hồ sơ của ban chỉ đạo liên ngành từ cấp thành phố đến cấp xã, phường; có kế hoạch giám sát chuyên đề gắn với công tác hậu kiểm; xác định rõ vai trò của việc phân cấp quản lý; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm; tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh; có giải pháp nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về vấn đề ATTP; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Thu Trang
Liên kết website
Ý kiến ()