Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 12:24 (GMT +7)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ mới trong nuôi tôm ở Công ty CP Thủy sản Tân An
Thứ 2, 25/03/2019 | 14:07:47 [GMT +7] A A
Nhận thấy rõ những ưu điểm của con tôm thẻ chân trắng, thời gian qua, Công ty CP Thủy sản Tân An (TX Quảng Yên) đã chủ động ứng dụng công nghệ Biosipec (nuôi tôm 3 giai đoạn), giúp thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất và cung cấp ra thị trường sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Kiểm tra tôm tại ao nuôi thương phẩm. |
Theo ông Ngô Hùng Dũng, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Tân An, thực chất của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn là đầu tư kín. Nhờ áp dụng công nghệ vi sinh mà nuôi tôm theo quy trình này cách ly được môi trường dịch bệnh, nuôi với mật độ dày hơn, quản lý tốt được thức ăn và môi trường nuôi. Vì vậy, sẽ giúp nâng cao tỷ lệ tôm sống, tạo điều kiện tăng năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích và đặc biệt là thuận lợi cho việc xử lý chất thải trong vụ nuôi.
Khác với việc nuôi tôm theo cách thông thường chỉ có 1 giai đoạn (con giống mua về được thả xuống ao nuôi), mô hình nuôi tôm siêu thâm canh gồm 3 giai đoạn: 2 giai đoạn ương và 1 giai đoạn nuôi thương phẩm. Theo đó, hệ thống nuôi được thiết kế gồm 3 ao (ao ương giai đoạn 1, ao ương giai đoạn 2 và ao nuôi thương phẩm). Ngoài ra, còn có 1 ao chứa và hệ thống xử lý nước.
Ao ương giai đoạn 1 là bể xi măng, được đặt trong nhà màng, ao ương giai đoạn 2 và ao nuôi thương phẩm là dạng ao đất, được lót bạt 100%. Các ao này cũng được phủ bạt khi thời tiết nắng nóng để nhiệt độ ao nuôi luôn giữ ở mức 30oC, đây là nhiệt độ lý tưởng để con tôm sinh trưởng tốt nhất.
Tôm giống được thả vào ao ương giai đoạn 1, do ở giai đoạn này tôm rất nhạy cảm với môi trường, nên nước trong ao được xử lý tiệt trùng toàn bộ, không còn mầm bệnh. Nhờ vậy, mặc dù tôm giống được thả với mật độ cao từ 5.000-12.000 con/m2, nhưng sau khi kết thúc ương giai đoạn 1 (25 ngày), tỷ lệ tôm sống vẫn đạt tới trên 90%, kích cỡ tôm đạt 1.800-2.000 con/kg. Kết thúc ương giai đoạn 1, tôm sẽ theo dòng chảy tự nhiên sang ao ương giai đoạn 2. Với cách di chuyển này tôm không bị sốc, tránh bị lây nhiễm mầm bệnh... Ở giai đoạn này, mật độ tôm được nuôi từ 300-500 con/m2, thời gian nuôi 25 ngày.
Kết thúc ương giai đoạn 2, tôm sẽ được đưa qua ao nuôi thương phẩm, lúc này tôm đã vượt qua giai đoạn thường mắc các bệnh nguy hiểm, đạt kích cỡ 700-800 con/kg, tỷ lệ sống đạt trên 80%. Tại ao nuôi thương phẩm, tôm được nuôi với mật độ 180-250 con/m2, thời gian nuôi 30 ngày, khi thu hoạch đạt 55-60 con/kg tùy theo từng giai đoạn thời vụ, tỷ lệ sống 80%. Đặc biệt, trong giai đoạn nuôi thương phẩm, việc cung cấp thức ăn tùy theo nhu cầu thực tế của tôm dưới ao nuôi, qua đó làm giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn, đảm bảo ao sạch sẽ.
Ao nuôi tôm thương phẩm của Công ty CP Thủy sản Tân An. |
Với công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn này sẽ nuôi được mật độ cao, kích cỡ tôm lớn, năng suất khoảng 200 tấn/ha hơn hẳn trước đây nuôi theo công nghệ bán thâm canh, vụ nào năng suất cao cũng chỉ đạt 25-30 tấn/ha. Năm 2018, Công ty CP Thủy sản Tân An nuôi thử nghiệm trên diện tích 1ha, thu hoạch được 160 tấn tôm, doanh thu đạt hơn 19 tỷ đồng.
Cũng theo ông Dũng, nuôi tôm 3 giai đoạn quan trọng nhất là phải xây dựng và quản lý ao ương. Trong ao ương phải bố trí hệ thống sục khí đảm bảo ôxy, nguồn điện phải chủ động. Ao ương phải có mái che và được xây dựng cao triều, để khi san tôm chỉ cần rút ống xả, lúc này môi trường nuôi đã cân bằng từ trước nên tôm dễ thích nghi, hạn chế xây xát tôm nuôi. Nuôi tôm theo công nghệ này sẽ nuôi được nhiều vụ trong năm nhờ rút ngắn thời gian cải tạo ao, ít bị dịch bệnh do quy trình nuôi khép kín, đồng thời hạn chế tối đa việc xả thải ra môi trường... Từ những hiệu quả bước đầu nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại, năm 2019 Công ty CP Thủy sản Tân An sẽ đưa vào sản xuất khoảng 2,5ha, thời gian tới sẽ mở rộng diện tích nuôi khoảng 10ha.
Trong điều kiện nuôi thủy sản nói chung, nuôi tôm nói riêng đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường từ chính quá trình nuôi, việc rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao năng suất, giảm thiểu rủi ro và ít tác động tới môi trường từ quy trình nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, tạo ra sản phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm chính là hướng phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững.
Thu Trang
Liên kết website
Ý kiến ()