Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 24/12/2024 20:57 (GMT +7)
Lợi ích bất ngờ của loại rau quen thuộc với sức khỏe
Thứ 2, 22/05/2023 | 17:08:19 [GMT +7] A A
Các loại rau họ cải hoàn toàn không chứa tinh bột và rất giàu vitamin C, mangan.
Các loại rau họ cải hoàn toàn không chứa tinh bột và rất giàu vitamin C, mangan. Bông cải xanh, cải brussels, súp lơ trắng và cải xoăn là những nguồn cung cấp axit folic và vitamin B, chất xơ, magie, carotenoid tuyệt vời cho cơ thể. Nhóm rau này được đánh giá có khả năng phòng ngừa ung thư đại trực tràng rất tốt.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Critical Reviews in Oncology/Hematology" đã phân tích dữ liệu của 19 nghiên cứu trước đó với tổng số 720.000 người (16.159 người bị ung thư).
Trong số 19 nghiên cứu, 14 nghiên cứu sử dụng chỉ số FRAP để phân tích sức mạnh chống oxy hóa của thực phẩm và nhận thấy rằng, sức mạnh chống oxy hóa của thực phẩm và nguy cơ ung thư có mối tương quan lớn.
Đáng chú ý, theo nghiên cứu, trong số 34 loại rau, rau chân vịt thuộc nhóm có tác dụng chống oxy hóa tốt nhất. Cụ thể, chất flavonoid trong rau chân vịt (cải bó xôi) có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, mang đến khả năng ngăn chặn mầm mống ung thư.
Họ flavonoid bao gồm anthocyanins, catechin, isoflavone, pepitins… Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Chúng cũng có thể ức chế sự phát triển của khối u.
Rau chân vịt còn chứa nhiều chất sulfide có thể giúp ngăn ung thư đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.
Một nhóm nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Texas A&M đã sử dụng mô hình bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP) để điều tra mối quan hệ giữa rau chân vịt, sức khỏe đường ruột và ung thư đại trực tràng. Họ phát hiện ra rằng việc ăn liên tục rau chân vịt trong 26 tuần cho thấy tác dụng chống khối u đáng kể trong ruột kết và ruột non.
Phân tích chỉ ra rằng, rau chân vịt có thể ức chế các khối u, tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, có liên quan đến những thay đổi trong biểu hiện gen, điều chỉnh các axit béo liên quan đến viêm như chất chuyển hóa axit linoleic.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g rau chân vịt chứa lượng thành phần dinh dưỡng sau:
- 28,1 microgam vitamin C
- 7 calo
- 0,86g protein
- 30mg canxi
- 0,81g sắt
- 24mg magiê
- 167mg kali
- 2.813 đơn vị (IU) của Vitamin A
- 58 microgam folate
Bên cạnh khả năng phòng chống ung thư, rau chân vịt còn có nhiều giá trị sức khỏe khác như:
Nhờ chứa hàm lượng chất xơ cao nên rau chân vịt giúp giảm chứng táo bón mạn tính và các rối loạn tiêu hóa. Loại rau này cũng tốt cho người bị loét dạ dày, viêm đại tràng và cải thiện hệ miễn dịch.
Rau chân vịt có hàm lượng cao vitamin K, canxi giúp giảm tình trạng viêm khớp và đau khớp. Kết hợp nước ép rau chân vịt với hạt lanh có tác dụng giảm đau do loãng xương và phòng ngừa đau khớp.
Rau chân vịt giàu vitamin A giúp giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà và carotenoid hỗ trợ phòng ngừa đục thủy tinh thể. Ăn rau chân vịt thường xuyên có tác dụng tăng cường thị lực và giảm mỏi mắt.
Rau chân vịt giàu chất sắt hỗ trợ tạo hồng cầu và giảm tình trạng thiếu máu. Nước ép rau chân vịt kết hợp với cà rốt có thể giúp chống lại các rối loạn do thiếu máu ở phụ nữ.
Nhờ chứa hàm lượng cao axít folic và các chất chống oxy hóa nên rau chân vịt rất tốt cho da. Kết hợp rau chân vịt cùng với các loại rau xanh khác trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp "thổi bay" mụn trứng cá và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Theo dantri.com.vn
Liên kết website
Ý kiến ()