Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 29/04/2024 13:32 (GMT +7)
Nông sản sản xuất theo chuỗi: An toàn từ "trang trại đến bàn ăn"
Thứ 5, 25/01/2018 | 16:24:06 [GMT +7] A A
Hướng tới tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm từ “trang trại đến bàn ăn”, thời gian qua, Sở NN&PTNT đã triển khai thực hiện 4 chuỗi thực phẩm an toàn, bao gồm: Chuỗi thịt lợn, chuỗi rau, chuỗi gạo nếp cái hoa vàng và chuỗi chả mực. Đến thời điểm này việc thực hiện các chuỗi sản xuất an toàn đều được thực hiện đúng, đủ điều kiện ATTP.
Sản xuất chả mực ở cơ sở Thoan (TP Hạ Long) đạt tiêu chuẩn ATTP. |
Chuỗi thịt lợn được thực hiện trên địa bàn TP Uông Bí với các cơ sở được lựa chọn tham gia là 2 hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ Vang Thanh Dương, Công ty CP Thương mại Nghĩa Hải và HTX Dịch vụ nông nghiệp Bảo Anh. Chuỗi rau được thực hiện trên địa bàn TX Quảng Yên với 2 cơ sở trồng trọt, sơ chế rau là Việt Long và Song Hành. Chuỗi gạo nếp cái hoa vàng thực hiện tại TX Đông Triều với các cơ sở tham gia là 3 HTX Dịch vụ nông nghiệp Yên Đức, Hồng Phong, Hoa Phong và Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh. Chuỗi chả mực thực hiện trên địa bàn TP Hạ Long với 3 cơ sở thu mua và chế biến, kinh doanh chả mực .
Trong quá trình triển khai, các cơ sở tham gia các chuỗi được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, đơn vị được Sở NN&PTNT giao làm đầu mối theo dõi, giám sát, hướng dẫn các nội dung theo đúng yêu cầu, đảm bảo ATTP, quy định của cơ quan chuyên môn; ghi chép các biểu mẫu, lưu trữ hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại các công đoạn.
Hằng tháng Chi cục hỗ trợ lấy mẫu giám sát để kiểm tra các chỉ tiêu ATTP. Trong đó chuỗi thịt kiểm tra chỉ tiêu các chất cấm, mầm bệnh như salbutamol, clenbuterol, tetracylines, chloramphenicol, salmonella, E.coli… Chuỗi rau lấy mẫu giám sát các chỉ tiêu về lượng chì, cadimi, carbaryl, endosulfan, permethrin trong đất, trong sản phẩm. Chuỗi gạo lấy mẫu đất, nước, gạo nếp để phân tích chỉ tiêu 2,4-D, bentazone và chlorpyrifos, aflatoxin B1 và aflatoxin B1, B2, G1, G2. Chuỗi chả mực lấy mẫu kiểm tra các chỉ số về lượng ure, chì, hàn the, cadimi, salmonella sp, E.coli...
Chế biến sản phẩm giò tại cơ sở Oanh Thời (TP Hạ Long) từ nguyên liệu trong chuỗi thịt. |
Các cơ sở tham gia sản xuất theo chuỗi được hỗ trợ 10 triệu đồng, riêng cơ sở kinh doanh còn được hỗ trợ 30 triệu đồng tiền thuê điểm kinh doanh sản phẩm an toàn. Cơ sở xay xát gạo trong chuỗi nếp cái hoa vàng được hỗ trợ 50% kinh phí mua thiết bị đóng gói và hút chân không cho sản phẩm; cơ sở chế biến rau trong chuỗi rau được hỗ trợ 50% kinh phí mua thiết bị bồn rửa inox...
Tuy nhiên, quan trọng hơn khi được chứng nhận đủ điều kiện ATTP, sản phẩm sản xuất theo chuỗi được cơ quan chức năng dán tem, nhãn nhận diện sản phẩm an toàn; được gắn biển công khai kết quả xếp loại cơ sở an toàn và được cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Đây là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho các sản phẩm được bày bán tại các siêu thị cao cấp trên địa bàn và trong hệ thống cũng như lưu thông trên toàn thị trường.
Có thể thấy, đến thời điểm này các sản phẩm của tất cả 4 chuỗi chả mực, nếp cái hoa vàng, thịt lợn và rau của các đơn vị tham gia chuỗi đều đã được những kênh phân phối khó tính nhất chấp nhận. Riêng sản phẩm thịt lợn của HTX Dịch vụ nông nghiệp Bảo Anh và Công ty CP Thương mại Nghĩa Hải (TP Uông Bí) nếu như trước đây chỉ vào đến một số bếp ăn trường học, bệnh viện, doanh nghiệp mỏ thì giờ đã tiêu thụ tại siêu thị Big C Hạ Long, Vinmart, Mega Market...
Ông Nguyễn Văn Vui, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết: Quản lý ATTP theo chuỗi, xuyên suốt quá trình sản xuất kinh doanh nông sản đang là hướng đi sát thực nhất để có được sản phẩm an toàn, chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chí của thị trường lớn. Bởi bất kỳ khâu nào trong chuỗi không đảm bảo an toàn đều có nguy cơ dẫn đến thực phẩm không an toàn…
Các sản phẩm chế biến từ nếp cái hoa vàng hút khách tại hội chợ OCOP. |
Được biết, để tiếp tục thành công của 4 chuỗi thực phẩm thịt lợn, nếp cái hoa vàng, rau và chả mực, hiện Sở NN&PTNT tập trung nâng cao công tác quản lý, giám sát, hỗ trợ cho các đơn vị tham gia khi cần thiết, đồng thời tham mưu tỉnh có cơ chế khuyến khích nhân rộng thêm những mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi mới.
Việt Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()