Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 07:02 (GMT +7)
Bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể ở các doanh nghiệp
Thứ 5, 04/08/2022 | 09:01:51 [GMT +7] A A
Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có khá nhiều bếp ăn tập thể của các công ty, doanh nghiệp, KCN. Bởi vậy, cùng với việc đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn cho công nhân, lao động, công tác đảm bảo ATVSTP cũng là vấn đề cần được quan tâm.
Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) có trên 4.800 cán bộ, công nhân viên làm việc và thường xuyên ăn ca tại đây. Nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn cho người lao động, công ty đã hợp đồng với đối tác có kinh nghiệm, uy tín lâu năm trong lĩnh vực cung cấp suất ăn KCN là Công ty TNHH OLIVE (trụ sở tại Hà Nội).
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Quản lý điều hành Công ty TNHH OLIVE, cho biết: Tại bếp ăn, Công ty OLIVE bố trí 36 nhân viên trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến thực phẩm. Các nhân viên thường xuyên được tập huấn kiến thức về ATTP, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc và được khám sức khỏe định kỳ. Đồng thời, thực phẩm được mua tại các đơn vị uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Do số lượng công nhân ăn ca đông, vì vậy khu vực bếp ăn của Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại KCN Đông Mai được thiết kế rộng rãi, theo nguyên tắc một chiều và được phân bổ thành các khu chức năng riêng. Qua đó đảm bảo không để lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã chế biến. Công nhân khi vào nhà ăn đều phải thực hiện sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình lấy cơm.
Còn ở Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam tại KCN Việt Hưng (TP Hạ Long), việc đảm bảo ATTP cho các bữa ăn cũng luôn được coi trọng, từ các khâu đầu vào của thực phẩm đến quá trình chế biến thức ăn.
Bà Cao Thị Ngọc, Quản lý bếp ăn Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam, cho hay: Vào buổi sáng, chúng tôi thường phối hợp với y tế, công đoàn của công ty kiểm tra đầu vào thực phẩm, đảm bảo tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng. Sau khi đã chế biến xong, thức ăn được chia vào khay và đưa vào tủ bảo quản, do vậy hơn 1.000 suất ăn đều được đảm bảo an toàn mỗi ngày.
Những năm gần đây, nhờ cải thiện tốt môi trường đầu tư, khơi thông điểm nghẽn của nền kinh tế về cơ chế, chính sách, hạ tầng, Quảng Ninh đang tạo sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài vào các KCN, KKT. Nhiều doanh nghiệp được thành lập và đi vào sản xuất với số lượng hàng nghìn công nhân. Do yêu cầu đặc thù công việc, việc cung cấp bữa ăn ca tại các đơn vị rất phổ biến và đa dạng, với rất nhiều hình thức khác nhau, như tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn.
Để bảo đảm sức khỏe cho người lao động, thời gian qua, Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu lực công tác quản lý, trong đó có việc tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các doanh nghiệp. Qua kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến ATVSTP. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chi cục đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 106 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP với tổng số tiền phạt gần 450 triệu đồng.
Ông Trương Hoàng Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, cho biết: Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, cũng như biện pháp đảm bảo ATTP cho các bếp ăn tập thể ở những công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các bếp ăn tập thể. Khi phát hiện những hành vi vi phạm, đoàn kiểm tra tiến hành xử phạt hành chính, yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay, không để xảy ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Để đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trên địa bàn, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến thực hiện quy định về ATTP; lựa chọn và ký kết hợp đồng cung cấp với những hộ sản xuất, cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín; đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn để đảm bảo sức khỏe cho công nhân. Đây cũng là giải pháp nhằm giúp người lao động gắn bó lâu dài, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.
Lê Nam
Liên kết website
Ý kiến ()