Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 23/12/2024 22:33 (GMT +7)
TX Quảng Yên: Chú trọng sản xuất nông nghiệp an toàn
Thứ 4, 06/04/2022 | 09:30:28 [GMT +7] A A
Thời gian qua, TX Quảng Yên đã tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ quản lý, nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là an toàn thực phẩm đối với nông sản. Qua đó, không chỉ tạo điều kiện khuyến khích bà con nông dân tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ KHKT, hình thành tư duy sản xuất hiện đại mà còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho nông sản, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.
Xã Tiền An là vùng chuyên canh sản xuất rau lớn của TX Quảng Yên với tổng diện tích 950ha, trong đó có 170ha trồng rau an toàn. Để việc thực hiện đạt kết quả cao, xã đã tích cực tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân về quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, sử dụng phân bón, bảo vệ thực vật đến thu hoạch... Vì vậy, nông dân Tiền An đã thành thạo kỹ năng sản xuất rau an toàn theo đúng quy chuẩn VietGAP.
Xã cũng khuyến khích người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tích cực áp dụng KHKT trong sản xuất để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, một số mô hình, kỹ thuật mới trong sản xuất rau an toàn đã được áp dụng trên địa bàn, bước đầu cho hiệu quả cao. Đơn cử, như Công ty Song Hành đã đưa quy trình trồng rau thuỷ canh vào sản xuất.
Bà Nguyễn Thị Hoàn, Giám đốc Công ty Song Hành, cho biết: Với tổng diện tích nhà xưởng trên 2.000m2, Công ty đầu tư hệ thống nhà màng, khu sơ chế, ươm giống, lọc nước để áp dụng trồng rau thuỷ canh... Phương pháp này giúp hoàn toàn kiểm soát chặt chẽ các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ không khí đặc biệt là các yếu tố dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa giữ lại hàm lượng vi chất cao hơn cho cây rau. Công tác kiểm tra cũng được xã thực hiện một cách thường xuyên. Hiện nay, tất cả các quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói sản phẩm được sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ Phòng Kinh tế thị xã và Chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật. Trung bình, mỗi ngày vùng rau của xã cung ứng ra thị trường trên 20 tấn rau đảm bảo chất lượng.
Ngoài sản phẩm rau an toàn, thời gian qua, các nông sản khác trên địa bàn TX Quảng Yên cũng được quản lý chặt chẽ về chất lượng. Như trong nuôi trồng thủy, hải sản, Quảng Yên đã quy hoạch các vùng nuôi trồng theo từng mảng, như: Vùng nuôi tôm tập trung; vùng nuôi tôm, cua, cá kết hợp (vùng nước mặn, lợ), vùng nuôi trồng thủy sản nước ngọt; vùng nuôi nhuyễn thể; vùng nuôi hàu; nuôi hà sú. Trong quá trình triển khai quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, thị xã đã xác định được các chương trình trọng điểm gắn với những mục tiêu phát triển trong từng giai đoạn. Do vậy, công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất của thị xã được thực hiện một cách chủ động, tích cực. Hạ tầng vùng nuôi, giống và quy trình nuôi được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo chất lượng các sản phẩm. Đơn cử như trong nuôi tôm, thị xã đã khuyến khích người dân nhân rộng các mô hình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Hiện toàn thị xã đã có trên 200 hộ tham gia đầu tư sản xuất theo quy trình, tiêu chuẩn chất lượng VietGAP, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản xuất tôm trên địa bàn.
Thời gian qua, việc phát triển và quản lý chặt chẽ chất lượng nông sản trên địa bàn TX Quảng Yên cũng được gắn với việc phát triển các sản phẩm OCOP. Để chuẩn hóa các sản phẩm, thị xã thường xuyên tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm theo từng năm. Hiện nay, với những ưu thế riêng của mình, các sản phẩm OCOP của Quảng Yên đều đã và đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Một số sản phẩm đã được tiêu thụ ổn định tại các siêu thị, đại lý, bếp ăn tập thể, trong và ngoài tỉnh như: Trứng gà Tân An, trứng vịt Cẩm La, rau an toàn Việt Long, rượu ba kích Thức Hoài, ruốc tép chưng thịt Long Thương, mắm chắt Phu Hiền...
Theo ông Đỗ Hồng Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên: Thị xã đã chỉ đạo nghiêm các chu trình chuẩn OCOP của tỉnh đã ban hành theo đúng trình tự, từ nhận phiếu đăng ký sản phẩm; tổ chức thẩm định, phê duyệt các ý tưởng; triển khai sản xuất, hoàn thiện bao bì, nhãn mác... Mặt khác, công tác ứng dụng KHCN nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP được quan tâm chỉ đạo, các đơn vị tích cực, mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm. Đến thời điểm hiện tại, TX Quảng Yên có 47 sản phẩm của 9 doanh nghiệp, HTX và 9 hộ kinh doanh tham gia chương trình OCOP; 100% sản phẩm tham gia chương trình OCOP của thị xã được dán tem điện tử VNPT để truy xuất nguồn gốc, trong đó, có 36 sản phẩm thực phẩm, 7 sản phẩm đồ uống, 2 sản phẩm thảo dược và 2 sản phẩm lưu niệm; các sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên chiếm 32%.
Nguyễn Thanh
Liên kết website
Ý kiến ()