Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 26/12/2024 22:39 (GMT +7)
Cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ở nhiều độ tuổi khác nhau
Thứ 6, 18/10/2024 | 10:09:48 [GMT +7] A A
Khi chúng ta trải qua các giai đoạn khác nhau của cuộc sống, nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta sẽ thay đổi. Những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Trẻ sơ sinh
Dinh dưỡng trong giai đoạn tăng trưởng rất quan trọng đến sự phát triển của trẻ (0-12 tháng). Trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh cần sữa mẹ để có được các chất dinh dưỡng thiết yếu. Cho con bú hoàn toàn được khuyến nghị trong sáu tháng đầu tiên, cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Eshanka Wahi, Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện và Nhà sáng lập Eat Clean With Eshanka có trụ sở tại Dubai và Delhi (Ấn Độ), sau sáu tháng, nên dần cho trẻ ăn thức ăn rắn để bổ sung cho sữa mẹ. Trong thời gian này, các loại thực phẩm giàu sắt và protein, chẳng hạn như rau nghiền, trái cây và ngũ cốc, rất quan trọng để đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh.
Trẻ em
Chuyên gia dinh dưỡng Wahi cho biết, khi trẻ lớn lên, nhu cầu ăn uống của trẻ thay đổi để hỗ trợ mức năng lượng và sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ em từ 1-3 tuổi cần tối thiểu 1.000-4.000 calo, đặc biệt chú trọng vào ngũ cốc bổ dưỡng, protein nạc, rau và các sản phẩm từ sữa để trẻ có đủ sắt, canxi và vitamin A. Ngoài ra, từ 4-8 tuổi, trẻ cần ít nhất 1.200-2.000 calo để duy trì mức năng lượng và sức bền của trẻ.
Tuổi vị thành niên
Tuổi vị thành niên là giai đoạn tăng trưởng nhanh và có sự thay đổi hormone, khiến dinh dưỡng hợp lý trở nên đặc biệt quan trọng. Đối với bé trai, lượng calo khuyến nghị hàng ngày là từ 2.200-3.200 calo, trong khi bé gái thường cần 1.800-2.400 calo.
Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc là rất quan trọng. Sắt rất quan trọng cho sự phát triển của xương và sức khỏe kinh nguyệt, protein giúp tăng trưởng cơ bắp và các loại vitamin khác nhau cần thiết cho sức khỏe tổng thể trong giai đoạn này.
Người lớn
Người lớn có nhu cầu ăn kiêng khác nhau tùy thuộc vào lối sống, mức độ hoạt động và giới tính của họ. Đối với người lớn tuổi từ 19-64, điều cần thiết là duy trì chế độ ăn giàu protein nạc, chất béo lành mạnh, chất xơ và vitamin để hỗ trợ các chức năng của cơ thể và ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
Người cao tuổi
Theo chuyên gia dinh dưỡng Wahi, khi chúng ta già đi, quá trình trao đổi chất chậm lại và nhu cầu calo giảm. Đối với nam giới từ 65 tuổi trở lên, lượng calo khuyến nghị hàng ngày là 2.000–2.800 calo, trong khi phụ nữ ở cùng nhóm tuổi cần 1.600–2.000 calo.
Nên tiêu thụ thực phẩm có chất xơ, canxi, vitamin và chất chống oxy hóa để giữ cho xương khỏe mạnh và tránh viêm.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()