Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 12:41 (GMT +7)
Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Thứ 2, 25/07/2022 | 10:40:56 [GMT +7] A A
Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì thế, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tiếp tục được tỉnh đặc biệt quan tâm.
Toàn tỉnh hiện có 47.998 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phần lớn là quy mô nhỏ lẻ, cá thể hộ gia đình; thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn (trong và ngoài tỉnh, nhập khẩu). Hằng năm, công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được đẩy mạnh.
6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã thanh, kiểm tra định kỳ 7.437 cơ sở, kiểm tra đột xuất 212 cơ sở; qua đó phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 391 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 1,7 tỷ đồng; tiêu hủy trên 20 tấn thực phẩm của gần 100 tổ chức, cá nhân. Hành vi vi phạm chủ yếu là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng; vi phạm quy định về điều kiện ATTP, vi phạm về nhãn hàng hóa…
Ngành Y tế tỉnh duy trì nâng cao năng lực kiểm nghiệm ATTP nhằm phát hiện nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phục vụ quản lý nhà nước về ATTP; đầu tư kiện toàn, củng cố phòng thí nghiệm ATTP (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) phù hợp theo Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025: 2017, ISO/IEC 15189: 2012; duy trì tốt 165 chỉ tiêu kiểm nghiệm ATTP; kiểm nghiệm nhanh ATTP được thực hiện tại 13/13 địa phương.
Bên cạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, ngành Y tế tỉnh phối hợp đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức người dân về đảm bảo ATTP. Từ đầu năm đến nay, các sở, ngành, địa phương đã tổ chức 52 hội nghị, tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho trên 2.500 người là cán bộ quản lý, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 1.658 buổi tọa đàm, nói chuyện lồng ghép phổ biến kiến thức ATTP cho trên 144.000 lượt người của các tổ chức hội, đoàn thể và người tiêu dùng.
Đặc biệt, Sở đã tổ chức 1 hội thảo trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong tổ chức công tác bảo đảm ATTP các sự kiện nói chung, phục vụ SEA Game 31 trên địa bàn tỉnh nói riêng. Ngày 5 hằng tháng, Sở Y tế tổng hợp toàn bộ danh sách cơ sở bị xử lý, xử phạt vi phạm về ATTP báo cáo UBND tỉnh, gửi Trung tâm Truyền thông tỉnh công khai trên sóng phát thanh, truyền hình.
Ủy ban MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội tích cực tham gia giám sát ATTP, phát động phong trào, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; hội phụ nữ các cấp duy trì hiệu quả hoạt động 345 CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, 13 mô hình điểm “Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn”. Các Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành thành viên BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh tham gia quản lý nhà nước về ATTP, nhất là các đợt cao điểm Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, kiểm tra ATTP...
Xây dựng, phát triển thương hiệu sản xuất thực phẩm an toàn được tỉnh coi là giải pháp quan trọng đảm bảo ATTP. Đến nay toàn tỉnh có 356 sản phẩm tham gia chương trình OCOP; trong đó 110 sản phẩm đạt 3 sao, 37 sản phẩm đạt 4 sao, 3 sản phẩm đạt 5 sao.
Tỉnh đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp an toàn, tập trung; gần 1.065ha được chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP); 45ha được chứng nhận nông nghiệp hữu cơ; 28 cơ sở chứng nhận VietGAP lĩnh vực chăn nuôi; 419 cơ sở áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn thực hành tốt (GMP), thực hành vệ sinh tốt (SSOP), phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)...; 14 vùng trồng cây ăn quả (3 vùng trồng nhãn, 7 vùng trồng thanh long, 4 vùng trồng vải); 5 cơ sở đóng gói quả tươi; 13 công ty đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản; duy trì 16 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với 59 loại sản phẩm...
Nguyễn Hoa
- Đảm bảo ATTP từ công tác tuyên truyền, vận động
- Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống
- Hội thảo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho SEA Games 31 và phục vụ các sự kiện
- Tăng cường thanh, kiểm tra về ATTP
- Vệ sinh an toàn thực phẩm mùa du lịch
- Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
- TX Quảng Yên: Chú trọng sản xuất nông nghiệp an toàn
- Đảm bảo ATTP tại các trường mầm non
Liên kết website
Ý kiến ()