Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 02/12/2024 14:03 (GMT +7)
Những điều kiêng kỵ khi uống trà
Thứ 2, 02/12/2024 | 11:19:49 [GMT +7] A A
Uống trà là phong tục truyền thống ở nhiều nước châu Á. Mặc dù thức uống này tốt cho sức khỏe và sắc đẹp nhưng vẫn có 1 số điều kiêng kỵ cần chú ý.
Lợi ích của việc uống trà
Các nghiên cứu đã phát hiện trà có chứa chất chống oxy hóa gọi là “catechin”, có thể làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể, cải thiện sức bền cơ bắp, giúp chống mệt mỏi và tăng thời gian tập thể dục. Uống trà xanh thường xuyên có tác dụng rõ rệt nhất.
Polyphenol trong trà là chất hòa tan trong nước. Rửa mặt bằng trà có thể loại bỏ nhờn trên da mặt và thu nhỏ lỗ chân lông. Nó có chức năng khử trùng và chống lão hóa da. Nó cũng giúp giảm tổn thương cho da do tia cực tím gây ra.
Chất caffeine trong trà có khả năng thúc đẩy quá trình tiết dịch dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường khả năng phân hủy chất béo của cơ thể.
Các nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng uống trà thường xuyên giúp giảm chu vi vòng eo và hạ thấp chỉ số khối cơ thể (BMI), từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch, mạch máu não.
Nhóm người không nên uống trà
Người say rượu nên cẩn thận khi uống trà
Trà có thể kích thích trung tâm thần kinh. Uống trà đặc sau khi say sẽ làm tăng gánh nặng cho tim.
Uống trà còn đẩy nhanh tác dụng lợi tiểu, khiến các chất aldehyde độc hại trong rượu được thận đào thải trước khi phân hủy, gây kích ứng thận và có hại cho sức khỏe.
Vì vậy, những người mắc bệnh tim, thận hoặc chức năng kém không nên uống trà, đặc biệt là uống một lượng lớn trà đặc.
Người bị thiếu máu không nên uống trà
Axit tannic trong trà có thể kết hợp với sắt tạo thành hợp chất cuối cùng không hòa tan khiến cơ thể không thể cung cấp đủ nguồn sắt nên người bệnh thiếu máu không nên uống trà.
Bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu
Sỏi đường tiết niệu thường là sỏi canxi oxalat. Vì trà có chứa axit oxalic nên sỏi sẽ được hình thành cùng với canxi được bài tiết qua nước tiểu. Bệnh nhân bị sỏi tiết niệu uống nhiều trà sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
Tránh uống trà nếu bạn bị sốt
Chất caffeine trong trà không chỉ làm tăng nhiệt độ cơ thể mà còn làm giảm hiệu quả của thuốc.
Người mắc bệnh gan
Hầu hết caffeine và các chất khác trong trà đều được chuyển hóa qua gan. Nếu gan bị bệnh mà uống quá nhiều trà sẽ vượt quá khả năng trao đổi chất của gan, từ đó làm tổn thương mô gan.
Cẩn thận khi uống trà nếu bạn bị suy nhược thần kinh
Chất caffeine trong trà có thể kích thích trung tâm thần kinh. Nếu bạn bị suy nhược thần kinh mà uống trà đặc, đặc biệt là vào buổi chiều và buổi tối, sẽ gây mất ngủ và khiến tình trạng nặng thêm.
Bạn có thể uống trà thơm vào buổi sáng, trà xanh vào buổi chiều và không uống trà vào buổi tối. Bằng cách này, bạn sẽ tràn đầy năng lượng vào ban ngày, bình tĩnh và thư giãn vào ban đêm và có thể ngủ sớm hơn.
Không nên ăn gì khi uống trà?
Trà và thịt gây táo bón
Protein giàu có trong thịt có thể phản ứng hóa học với axit tannic trong trà để tạo thành chất mới, ảnh hưởng đến nhu động ruột của con người, do đó kéo dài thời gian lưu giữ của phân trong ruột.
Một số người đã từng ăn thịt lợn, thịt chó, thịt cừu, thịt lừa cho rằng uống trà vào thời điểm này có thể làm sạch ruột, dạ dày. Tuy nhiên, họ không biết rằng điều này không những không làm sạch ruột và dạ dày, mà còn dễ gây táo bón và làm tăng khả năng hấp thụ các chất độc hại, chất gây ung thư vào cơ thể. Vì vậy, bạn chỉ nên uống trà sau khi ăn thịt 2-3 giờ.
Trà và trứng ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein
Trứng là thực phẩm giàu protein, trong khi đó trà chứa nhiều axit tannic, axit tannic phản ứng với protein trong thức ăn tạo thành chất đông tụ khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein của cơ thể.
Nó cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày. Thường xuyên tiêu thụ trứng khi uống trà có thể gây ra các triệu chứng thiếu máu, dễ dẫn đến thiếu canxi hoặc loãng xương trong cơ thể con người.
Trà và đường làm tăng gánh nặng cho tim
Trà có vị đắng, tính lạnh. Thông thường, mục đích uống trà là lợi dụng vị đắng của trà để kích thích tuyến tiêu hóa, tiết ra dịch tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa.
Một cách khác là dùng tính lạnh của trà để phát huy tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thêm đường vào trà sẽ ức chế tác dụng này. Vì vậy nên các cô nàng đam mê làm đẹp không nên thêm đường vào trà.
Theo giaoducthoidai.vn
Liên kết website
Ý kiến ()