Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 17:17 (GMT +7)
Hoàng tâm vị - sản phẩm hữu ích trị bệnh dạ dày, đường ruột
Chủ nhật, 10/10/2021 | 10:21:07 [GMT +7] A A
Từ những vị thuốc quý ở địa phương, lương y Đặng Huy Phòng (khu 4, phường Vàng Danh, TP Uông Bí), thành viên Hội Đông y TP Uông Bí đã bào chế ra bài thuốc hiệu quả cao cho bệnh nhân dạ dày, đường ruột, tiện dụng cho người dùng. Hiện sản phẩm đã được cơ quan chức năng công nhận và được đưa ra thị trường tiêu thụ.
Trong đời sống hiện đại, hiện khá nhiều người mắc căn bệnh về hệ tiêu hoá, đặc biệt là bệnh dạ dày, bệnh đường ruột. Đáng lo ngại đây là nhóm bệnh lý phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng, khó điều trị dứt điểm, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống. Vì thế, lương y Đặng Huy Phòng đã quan tâm nghiên cứu, điều chế ra bài thuốc điều trị dứt điểm căn bệnh này từ thảo dược, dễ sử dụng, không gây tác dụng phụ.
“Nhiều năm trước, tôi đã nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, các bài thuốc hay để đúc kết ra phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh này. Theo đó, bài thuốc trị bệnh dạ dày, đại tràng và rối loạn tiêu hoá, đường ruột dựa căn bản trên bài thuốc cổ truyền của người Dao Đỏ, kinh nghiệm lâu năm kết hợp với nghiên cứu y thư cổ truyền, kết quả nghiên cứu y học hiện đại về tác dụng của các cây thuốc… phối hợp mà thành” - lương y Đặng Huy Phòng chia sẻ.
Theo lương y Đặng Duy Phòng, đây là bài thuốc Nam hoàn toàn được bào chế từ thảo dược tự nhiên. Tuy nhiên, theo bài thuốc cổ truyền thì người dùng cần phải được bắt mạch, kiểm tra sức khoẻ trước khi kê thuốc dùng. Vì thế, để tiện dụng, phổ biến cho người dùng lương y Phòng đã nghiên cứu gia giảm thêm các loại thảo dược để đảm bảo nhiều đối tượng người bệnh đều có thể dùng. Theo đó, từ các vị thuốc được khai thác ở địa phương như: Hoàng đằng, bưởi bung, bồ chát... cùng nhiều loại thảo dược phụ khác được thêm vào theo tỷ lệ nhất định. Các vị thuốc này được phơi khô, thái nhỏ trộn thành ở dạng chè hoặc ngâm rượu có độ cồn ở mức vừa phải để chắt lọc tinh chất.
Nguyên lý điều trị bệnh của sản phẩm khá đơn giản, tận dụng hết dược lực của cây cỏ. Trong đó, hoàng đằng là vị chính, là loại kháng sinh tấn công trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch dạ dày, đường ruột. Các vị khác tiêu biểu như: cây bồ chát, bưởu bung… nhằm khôi phục vết thương, làm mát dạ dày, không bị nóng. Ngoài ra, một số vị thuốc lá, gia giảm khác giúp bài thuốc ôn hoà hơn, dễ dùng hơn. Các vị này phối hợp vừa làm tiêu trừ a xít dạ dày, chống phù nề, viêm loét, trượt niêm mạc thành dạ dày vừa làm mát, phục hồi cho dạ dày, đường ruột…
Để tiện dụng cho người tiêu dùng, bài thuốc đã được lương y Phòng chế biến, định lượng sẵn để người bệnh có thể dùng ngay. Đây là bài thuốc bốc sẵn, có thể đun sôi uống hàng ngày như trà, phù hợp với nhiều đối tượng. Mỗi thang được dùng trong 10 ngày và theo chỉ định, hướng dẫn cụ thể của sản phẩm. Đối với người dùng có thể uống được rượu thuốc. Bài thuốc được ngâm rượu, tinh chế rồi đóng chai dùng, đưa lại hiệu quả trị bệnh cao hơn.
"Các vị thuốc này được ngâm rượu có độ vừa phải từ 6 tháng - 1 năm theo tỷ lệ phối trộn nhất định. Sau khi ngấu, ngấm thuốc, rượu thuốc được chuyển sang téc, bình khác ngâm, để lắng đọng rồi chắt ra dùng. Nhiều người lo ngại nhưng thực tế rượu thuốc vừa có tác dụng lưu thông khí huyết, tấn công vết thương, đào thải tốt nên đưa lại khả năng điều trị tốt hơn. Hơn nữa mỗi lần uống chỉ chừng 30ml, nồng độ nhẹ, chủ yếu có tác dụng dẫn thuốc, chứ không ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dùng" - lương y Đặng Huy Phòng cho biết.
Hiện sản phẩm được đóng chai 300ml, công bố chất lượng đầy đủ, được các cơ quan chức năng về dược phẩm, y tế chứng nhận, kiểm nghiệm về thành phần như thuốc, rượu đều an toàn, không có độc tố. Được biết, lương y Đặng Huy Phòng đang tiếp tục nghiên cứu để cải thiện tăng khả năng điều trị của sản phẩm đối với các căn bệnh khác liên quan tới đường tiêu hoá, tham gia các chương trình khuyến khích phát triển sản phẩm của địa phương, thích nghi mở rộng thị trường tiêu thụ.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()